Bạn đã sử dụng lò vi sóng đúng cách chưa?

Bạn đã sử dụng lò vi sóng đúng cách chưa?

Tiện lợi của lò vi sóng đã trở nên một thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Rõ ràng lò vi sóng là một trợ thủ đắc lực đứng ngay sau cái bếp lò trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội trong việc ẩm thc hàng ngày của chúng ta.

Bia lo vi song
Bia lo vi song

Cách đây mấy hôm đọc một thư điện tử của người bạn, khuyên rằng hãy cất lò vi sóng đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị Ung Thư. Tôi cũng đi vào trong những web site có tính thẩm định cao như USDA, FDA, Havard Medical School ,ect..  và học hỏi được những điều ích lợi, xin được chia sẻ với mọi người…

Lò vi sóng (microwave) làm việc thế nào?

Lò vi sóng  dùng một loại sóng gọi là bức xạ điện từ (electromagnetic radiation). Sóng này làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh. Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên rất nhanh.

Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm 1946, đến năm 1970 chiếc lò vi sóng đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân ông đặt làm những lò vi sóng  khổng lồ  để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm giảm thiểu sự tiêu dùng khí gas và than đá.

Tất cả các loại lò vi sóng  có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng những sát hạch nghiêm ngặt của cơ quan FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Association) về an toàn và sức khoẻ cho người tiêu thụ.

Sóng điện từ trên phát ra từ một ống Magnetron chiếu vào tấm kim loại đặc biệt bên trong lò vi sóng (ta có thể thấy miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải, hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi xuyên qua các vật chất như giấy, nylon, thủy tinh, sành sứ v.v.. và được đồ ăn hấp thụ vào trong. Do vậy không có cơ sở để nói lò vi sóng nấu chín đồ ăn từ bên trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn. Mà thực ra, lò vi sóng  làm tăng nhiệt từ ngoài bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong, khoảng từ 1 đến 2 inches (bạn có thể kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước súp ra vẫn còn chỗ nóng chỗ lạnh, Phải không?- là vì số lượng “dầy” quá tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được).Lo vi song 2

Chữ Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?

Phóng xạ có nhiều cấp. Phóng xạ cực mạnh như lò phản ứng nguyên tử. Thấp hơn, là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray. Thấp hơn nửa là Máy Radio dùng tần số mình hay nghe. Thấp nữa là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.
Lò vi sóng  dùng rất nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio nên bạn có thể yên tâm.. Ðược chưa??
Lo vi song 3

Vật dụng nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào lò vi sóng  VÔ TƯ được chăng?

Dứt khoát trả lời ngay với bạn rằng không, không…Không!! 
Nhiều người trong chúng ta không biết là nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm rò rỉ hoá chất trong những bát, đĩa, hộp nhựa, bình nhựa, nilon, film, khay thức ăn, nắp đậy… vào trong đồ ăn, khiến ta nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh về sau cho cơ thể!!

Hâm bình sữa cho em bé, ly cafe đã nguội trong ly giấy, gói xôi,, gói bánh, phần cơm gà cơm rán bọc nylon từ tiệm ăn mang về nhà v.v… Có người còn bọc bắp, bọc khô mực… bằng plastic bỏ vào lò vi sóng cho nhanh… Nguy hiểm là đây!!
Lo vi song 4

Lưu ý bạn tuyệt đối chỉ đựng hay đậy đồ ăn thức uống với những hộp, ly, bình, tô, đĩa có chữ Microwave Safe hoặc Microwave Use trước khi có ý định cho vào lò vi sóng mà thôiUhmm…mất c&ocirocirc;ng quá nhỉ, nhưng đỡ phải gặp bác sĩ, đành mất công vậy!


Bạn nên bỏ đi những hộp nhựa, hộp giấy, những bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn…Những bao bì này tiện sử dụng thật đấy, nhưng là những bao bì cho phép chỉ sử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ lạnh- xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave Safe ở trên. Có thể san ra đĩa sành sứ, đĩa hay bát thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men sứ trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà ngại, cứ theo thói quen cũ hâm… đại chăng?

Dùng microwave safe plastic wrap  để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?

Ðược chứ! nhưng khi bỏ vào lò vi sóng để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng  một cái nắp an toàn dùng cho lò vi sóng có khe thóat hơi ở trên là tốt nhất. Xin nhớ không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây ung thư đã tìm thấy.

“Ngại bỏ ít tiền rút cuộc bỏ cả đống”, câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khoẻ cuả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.