Câu chuyện về gốm sứ Châu Á

Thứ ba - 03/04/2018 09:55
Đồ gốm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, tuy nhiên, chúng cũng được phát triển tại nhiều khu vực khác của thế giới.
Câu chuyện về gốm sứ Châu Á1
 

Đồ gốm sứ của Trung Quốc

     Trung Quốc bắt đầu làm đồ gốm khoảng 3.500 trước Công nguyên. Ngoài việc được sử dụng cho các vật dụng hàng ngày, đồ gốm là một phần quan trọng của nghi thức tang lễ, với các đồ dùng gốm chôn cùng với chủ sở hữu của chúng. Cuối cùng các đồ vật này gắn liền với con người, được chôn cất với những người quan trọng tương đương với vị trí khi còn sống của họ.

 
Câu chuyện về gốm sứ Châu Á2

     Trung Quốc bắt đầu sử dụng men khoảng 300 trước Công nguyên. Vào triều đại nhà Đường, bắt đầu từ năm 618, có rất nhiều màu sắc khác nhau của men được sử dụng. Triều đại nhà Đường cũng chứng kiến ​​sự phát triển của các sản phẩm sứ đầu tiên. Trong hai triều đại sau đó, Sung và Yuan, làm đồ sứ đã trở thành một loại hình nghệ thuật.

     Vào triều đại nhà Minh, được thành lập năm 1368, mang lại một nền hòa bình chào đón đến một vùng đất bị chia cắt bởi chiến tranh. Đồ gốm trong thời gian này phức tạp hơn và sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, trong đó có một loại men màu đỏ chưa từng có trước đó. Nhưng các đồ dùng đáng chú ý nhất có lẽ là những vật dụng màu xanh và trắng, trang trí với hình ảnh cỏ cây, hoa lá.
 

     Nhà Minh kéo dài trong gần 300 năm. Tiếp theo là các triều đại Mãn Thanh cho thấy một xu hướng thiết kế sản phẩm gốm sứ đơn giản hơn. Nhưng cũng đều hướng tới sự hoàn hảo.
   

Gốm Hàn Quốc

     Gốm Hàn Quốc cũng bắt đầu từ thời cổ đại. Giống như ở Trung Quốc, gốm Hàn Quốc được sử dụng trong các nghi lễ đám tang, với các đồ dùng được chôn cùng với người quá cố. Tập tục này được thay đổi trong thế kỷ thứ tám khi Phật giáo trở thành tôn giáo chính.

      Gốm Hàn Quốc đã thường dựa trên thiết kế của Trung Quốc, đặc biệt vào thời nhà Tống. Tuy nhiên, gốm Hàn Quốc phát triển một số kỹ thuật riêng của họ, bao gồm cả Mishima, là việc sử dụng đất sét màu cho công việc tạo hình gốm.
Câu chuyện về gốm sứ Châu Á3 Hàn
 
Đồ gốm của Nhật Bản.
 
     Đồ gốm Nhật Bản phát triển khoảng 2.000 trước công nguyên -  muộn hơn một chút so với Trung Quốc. Ngoài các vật dụng hàng ngày, người Nhật đã có con số binh sĩ và ngựa  gốm, một số trong số chúng có kích thước to bằng người và ngựa thật với số lượng lớn.
 
     Một số thiết kế đồ gốm Nhật Bản dựa trên những sản phẩm mẫu mã của người Hàn Quốc và Trung Quốc , nhưng họ cũng phát triển phong cách riêng của họ. Một ảnh hưởng lớn tới sản phẩm gốm sứ là nghệ thuật trà đạo Nhật Bản, trong đó tạo ra một nhu cầu đối với các loại sản phẩm đồ gốm chuyên biệt với thiết kế đơn giản. 
 
Câu chuyện về gốm sứ Châu Á4 Nhật
   
  Kỹ thuật sản xuất gốm và thiết kế luôn có xu hướng phản ánh các nền văn hóa trong đó đồ gốm được phát triển . Điều này đặc biệt đúng với những đồ gốm của châu Á. Nó có thể đã được phát triển tương đối độc lập so với thế giới, nhưng sự tinh tế của nó là điều không thể phủ nhận.
Câu chuyện về gốm sứ Châu Á5 Nhật
 
 

Nguồn tin: Theo báo nước ngoài.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây